Đồng hành cùng nhà nông

Làm thủy lợi: Đâu phải chỉ có Nhà nước!

Thứ Ba, 29/11/2016 | 08:44 G11T+7

Trong 20 năm xây dựng và phát triển nông nghiệp - nông thôn có sự đóng góp rất lớn của công tác thủy lợi - thủy nông nội đồng (TL-TNNĐ). Nhờ làm tốt công tác này, diện tích sản xuất lúa và nuôi trồng thủy sản trong tỉnh không ngừng được mở rộng, giúp nông dân chủ động sản xuất và có lợi nhuận cao.

Nạo vét kênh TL-TNNĐ ở huyện Phước Long phục vụ cho sản xuất lúa. Ảnh: K.T

Để có những thành quả trong lĩnh vực TL-TNNĐ, tỉnh đã nỗ lực, tranh thủ huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho sản xuất cùng với sự đóng góp tiền của, công sức của bà con nông dân.

Trước năm 1997, hệ thống thủy lợi không đáp ứng được yêu cầu sản xuất. Toàn tỉnh chỉ có 16 tuyến kênh trục và kênh cấp 1, 50 kênh cấp 2 và một số tuyến kênh mương nội đồng, chưa có các công trình đê, kè, cống, đập… Song, từ khi Bạc Liêu được tái lập cho đến nay, hệ thống TL-TNNĐ có bước phát triển mạnh mẽ. Đó là nhờ tỉnh đẩy mạnh đầu tư xây dựng và áp dụng công nghệ cao, tạo nên hệ thống kết cấu hạ tầng thủy lợi phục vụ tốt cho sản xuất. Đến nay, Bạc Liêu có 83 cống điều tiết nước, 33 kênh trục và cấp 1 dài 720km, 304 kênh cấp 2 dài 1.616 km, 753 kênh cấp 3 vượt cấp dài 2.736km, và 3.141 kênh cấp 3, kênh nội đồng dài 3.402km. Đặc biệt là đã xây dựng 30 trạm bơm nước và 269 ô thủy lợi khép kín... Những công trình thủy lợi trên góp phần quan trọng vào phát triển sản xuất và đáp ứng cơ bản nhu cầu nước tưới tiêu và sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, có một thực tế phải thừa nhận, công tác làm TL-TNNĐ trong những năm gần đây đã lắng xuống và ít được người dân quan tâm. Nhiều nơi, nông dân xem đó là trách nhiệm của Nhà nước nên ỷ lại và trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước. Trong khi đó, đối với những tuyến kênh nội đồng, nông dân có thể tổ chức nạo vét mà không cần sự đầu tư của Nhà nước. Sự ỷ lại này để lại hậu quả là nhiều tuyến kênh bị bồi lắng và phải cần vốn đầu tư lớn để nạo vét; đồng thời làm giảm khả năng ứng phó với thiên tai. Minh chứng cụ thể nhất là trong đợt hạn mặn vừa qua, nhiều địa phương trong tỉnh phải khẩn cấp xây dựng, đắp đập hàng trăm tuyến kênh nội đồng để ngăn mặn, giữ ngọt.

Hạn hán, xâm nhập mặn không còn là dự báo, mà đã và đang xảy ra với mức độ nhanh. Do vậy, việc chủ động ứng phó và làm tốt công tác TL-TNNĐ bằng việc phát huy vai trò của nhân dân là rất cần thiết.

Hai Lúa

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.