Huyện Hòa Bình: Tạo chuyển biến sau nửa nhiệm kỳ

Thứ Tư, 22/08/2018 | 15:49 G8T+7

Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ huyện Hòa Bình đã tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của từng tổ chức cơ sở đảng, thực hiện hiệu quả nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Nguyễn Huy Dũng - Bí thư Huyện ủy Hòa Bình trao bằng khen cho các đảng bộ, chi bộ đạt trong sạch tiêu biểu 3 năm liền (2015 - 2017).

Lãnh đạo Huyện ủy Hòa Bình biểu dương những cá nhân tiêu biểu trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: X.T

Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra 21 chỉ tiêu các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng, dịch vụ; huy động hiệu quả các nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện mục tiêu CNH-HĐH. Phát triển nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao, gắn với xây dựng nông thôn mới; tạo chuyển biến trong giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa, nâng cao đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Đồng chí Nguyễn Huy Dũng - Bí thư Huyện ủy Hòa Bình cho biết: “Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thử thách, song Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành khắc phục khó khăn; năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm mới phù hợp và đã thực hiện cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, nhất là các chương trình, nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội đã xác định. Từ đó, đã tạo được chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, cụ thể như: thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh được đề ra trong Nghị quyết Đại hội (trong đó, ước tính đến cuối nhiệm kỳ có 3 chỉ tiêu vượt, 17 chỉ tiêu đạt, 1 chỉ tiêu không đạt); cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; kinh tế của huyện tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao (6,53%); các chế độ, chính sách, an sinh xã hội được triển khai kịp thời, hiệu quả; công tác giảm nghèo có sự tiến bộ, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên...”.

Qua nửa nhiệm kỳ, kinh tế nông nghiệp của huyện Hòa Bình giữ được đà tăng trưởng; xây dựng nhiều cánh đồng lớn gắn với bao tiêu sản phẩm và phát triển mạnh diện tích lúa chất lượng cao; các mô hình sản xuất hiệu quả trong nông nghiệp ngày càng nhiều. Nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm công nghiệp có bước phát triển quan trọng. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư; nhiều dự án về phát triển hạ tầng, kinh tế, văn hóa - xã hội đã được triển khai và đưa vào sử dụng đúng tiến độ, phát huy hiệu quả, góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn và đô thị.

Một góc trung tâm thị trấn Hòa Bình đang được xây dựng theo tiêu chuẩn đô thị loại IV. Ảnh: X.T

Giảm tỷ lệ hộ nghèo

 Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 21,02% giảm xuống còn 13,49% (bình quân mỗi năm giảm 3%, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra); công tác giáo dục, y tế, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công được quan tâm và đạt kết quả quan trọng. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, an ninh chính trị và trật tự xã hội được bảo đảm; cải cách tư pháp được chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả; hoạt động của các cơ quan khối nội chính, bảo vệ pháp luật được nâng lên.

Công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc được quan tâm chỉ đạo và thu được những kết quả quan trọng. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ không ngừng được nâng lên; phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các cấp ủy được đổi mới, ngày một sâu sát, cụ thể hơn. Hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cấp chính quyền được nâng lên; trình độ, năng lực, sự tâm huyết của đội ngũ cán bộ, đảng viên có nhiều chuyển biến tích cực. Cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính có nhiều tiến bộ; công tác giải quyết yêu cầu, khiếu nại của công dân được quan tâm chỉ đạo và có chuyển biến khá tốt. Hoạt động mặt trận, đoàn thể và công tác vận động quần chúng được tăng cường, góp phần phát huy dân chủ, xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng được Huyện ủy Hòa Bình tích cực triển khai với những kết quả tích cực, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, bước đầu ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Qua đó giải quyết kịp thời, có hiệu quả nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm tại địa phương, cơ quan, đơn vị…

XUÂN THƯỞNG

Tập trung 4 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm

Mục tiêu chung nửa nhiệm kỳ còn lại, huyện tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức lãnh đạo, điều hành, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của các cấp ủy đảng; tính chủ động, sáng tạo và tinh thần, trách nhiệm trong quản lý, điều hành của chính quyền; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, huy động mọi nguồn lực để phát triển huyện; đầu tư khai thác theo chiều sâu tiềm năng, thế mạnh của huyện, nhất là sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; huy động các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, xây dựng thị trấn Hòa Bình trở thành đô thị loại IV, xây dựng xã Vĩnh Thịnh trở thành thị trấn.

Quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh. Đối với các chỉ tiêu có khả năng đạt và vượt, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện đạt và vượt cao hơn; các chỉ tiêu xác định khó hoàn thành cần tập trung chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tăng cường đầu tư nhằm thực hiện đạt kết quả cao nhất trong khả năng, điều kiện của huyện; quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XI đã đề ra.

 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.