Câu chuyện tòa án

Chém chết người chỉ vì một câu nói

Thứ Sáu, 24/02/2017 | 16:10 G2T+7

Vụ án chấn động dư luận vừa được TAND tỉnh xét xử liên quan đến hành vi côn đồ của một kẻ sẵn sàng chém chết người có lời nói, cử chỉ không làm vừa lòng mình. Và nạn nhân của vụ án cũng chính là hàng xóm của y, một người có đạo đức và cũng thuộc hàng cha chú của kẻ giết người.

Bị cáo Trần Văn Trường trước phiên tòa. Ảnh: K.K

Phiên tòa mà TAND tỉnh đưa ra xét xử vụ án Trần Văn Trường (Trường lụi) là một phiên tòa mẫu. Ở những phiên tòa như phiên tòa mẫu, không chỉ có sự hiện diện theo dõi diễn biến phiên tòa của rất nhiều cán bộ, thẩm phán, kiểm sát viên trong ngành Tư pháp mà còn thu hút rất nhiều người dân dự khán. Không những vậy, từng thủ tục, từng chi tiết đều được các bên (nhất là bên bào chữa cho bị cáo và bên công tố - buộc tội) đào sâu, đi đến cùng vấn đề. Bị cáo cũng được giãi bày, cũng có quyền tự bào chữa cho mình.

Tại phiên tòa, bị cáo Trường khai, vào khoảng 4 giờ ngày 1/6/2016, bị cáo Trường mang theo dao tự chế giấu trong tay áo, đi từ chòi vuông của gia đình đến cầu Tôn Đức Thắng (thuộc khóm 8, phường 5, TP. Bạc Liêu). Khoảng 15 phút sau, ông Nguyễn Hoàng Quân (Chủ tịch Hội Nông dân TP. Bạc Liêu) ngụ gần nhà Trường đi tập thể dục ngang qua, ông Quân hỏi Trường một câu gì đó mà Trường nghe không rõ nên bị cáo không trả lời. Đến khi ông Quân quay lại, bị cáo mới hỏi ông Quân: “Khi nãy chú hỏi cái gì?”. Ông Quân không trả lời mà đi qua luôn và nhổ nước bọt xuống đất. Cho rằng ông Quân khi dễ mình, Trường rút dao trong người để chém ông Quân.

Gia đình bị cáo Trường có vuông nuôi tôm. Do trước đó bị cáo làm ở ngoài vuông nên trên người dính sình bùn, bị cáo đã đi về nhà để ngủ nhưng nằm hoài không ngủ được, cho nên bị cáo mới ra khỏi nhà, đi bộ lên cầu Tôn Đức Thắng hóng mát thì gặp ông Quân.

Bản cáo trạng của vụ án xác định, lời nói duy nhất của ông Quân là khi ông hỏi Trường: "Mày đi đâu giờ này mà dính sình đất không vậy?", thì Trường không trả lời. Khoảng 10 phút sau, ông Quân đi tập thể dục trở về ngang qua chỗ Trường thì bị cáo lại gần hỏi ông Quân: “Hồi nãy chú hỏi cái gì?”. Ông Quân không trả lời mà tiếp tục đi thể dục. Trường cho rằng ông Quân xem thường mình nên đạp ông Quân té và sau đó rút dao ra chém nhiều nhát vào người ông Quân. Lúc ấy những người đi tập thể dục cùng ông Quân hô hoán vào can ngăn thì Trường còn dùng dao rượt chém hai người can ngăn. Sau đó, Trường quay lại tiếp tục đâm, chém ông Quân đến khi ông không còn cử động mới chịu bỏ đi. Sau một thời gian chữa trị, đến này 15/6/2016 thì nạn nhân tử vong.

Những phiên tòa trước đó cũng xét xử những người trẻ tuổi dùng dao giết người chỉ vì những câu nói oan nghiệt, những hành động như “nhìn đểu” không thiện cảm. Hoặc trong trường hợp này, theo bị cáo Trường là ông Quân nhổ nước bọt trước mặt bị cáo, cũng có thể đó chỉ là một cử chỉ vô tình của nạn nhân (đi tập thể dục mệt thì nhổ nước bọt), song, đối với những kẻ có máu côn đồ, thì hành động như thế rất dễ rước họa vào thân.

K.K

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.