Cải cách hành chính

Trả kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp đến tận nhà

Thứ Hai, 06/06/2016 | 07:47 G6T+7

Ngày 7/5/2016, Bưu điện tỉnh và Sở Tư pháp tổ chức lễ ký kết hợp đồng tiếp nhận hồ sơ, chuyển phát kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp đến tận địa chỉ của tổ chức, cá nhân có yêu cầu thông qua hệ thống bưu điện. Trước đó, vào tháng 10/2015, Sở Tư pháp cũng đã ký kết với Bưu điện tỉnh triển khai thực hiện đề án Thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) qua dịch vụ bưu chính.

Lễ ký kết cung ứng chuyển phát hồ sơ kết quả thủ tục lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu điện. Ảnh: K.K

Nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, đáp ứng tốt hơn yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức; tạo thuận lợi cho cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, ngày 8/1/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 19/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến”.

Dịch vụ chuyển phát hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua Bưu điện là dịch vụ trọn gói được cung cấp trên cơ sở dịch vụ bưu phẩm bảo đảm, dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, dịch vụ giá trị gia tăng “phát tận tay” và các dịch vụ giá trị gia tăng khác theo yêu cầu của khách hàng. Để sử dụng dịch vụ, khách hàng đăng ký tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Sở Tư pháp hoặc tại các điểm giao dịch bưu điện và tại địa chỉ của tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Bưu điện sẽ nhận và trả kết quả cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất với mức cước hợp lý. Theo đó, đối với địa chỉ nhận tại nội tỉnh là 22.000 đồng/lượt phát; địa chỉ ngoài tỉnh là 60.500 đồng/lượt phát. Trường hợp Bưu điện tiếp nhận hồ sơ tại địa chỉ của khách hàng theo yêu cầu sẽ thu thêm 10.000 đồng/bộ hồ sơ.

Để được cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, cá nhân gửi 1 bộ hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính đến cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu; đăng ký nhận kết quả cấp phiếu qua dịch vụ bưu chính (theo mẫu cung cấp miễn phí tại các điểm phục vụ bưu chính và được đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền); nộp lệ phí cấp phiếu bằng hình thức chuyển tiền hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu. Kết quả giải quyết yêu cầu cấp phiếu sẽ được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu...

Từ cuối năm 2015 đến nay, Sở Tư pháp và Bưu điện tỉnh đã phối hợp tổ chức những đợt tập huấn nghiệp vụ tiếp nhận hồ sơ, chuyển phát kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp cho lãnh đạo các phòng chức năng, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và các giao dịch viên, nhân viên bưu điện văn hóa xã.

Ông Huỳnh Văn Nhiễn, Giám đốc Bưu điện tỉnh, cho biết: Với phương thức cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, vừa góp phần cải cách thủ tục hành chính, vừa giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, đồng thời hoàn thành thắng lợi thí điểm đề án mà Chính phủ đã đề ra.

KIM KIM

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.