360 độ học đường

Em có hẹn với tháng Năm

Thứ Sáu, 19/05/2017 | 15:45 G5T+7

Em có hẹn với tháng Năm, hẹn với cái nắng nóng oi bức của mùa hè. Nó làm chậu hoa của em héo rũ, con mèo nhà em cũng vì thế mà lười hơn, nằm dài ở sân để tận hưởng ánh sáng tháng Năm. Chợt nhớ hồi còn nhỏ, cứ hôm nào nắng nóng là em lại hì hục tự làm vài con búp bê cầu mưa treo lên khung của sổ gần bàn học, vì luôn tin vào mấy truyền thuyết trong các câu chuyện hay những bộ phim hoạt hình của Nhật Bản. Hồi đó, em có một niềm tin mạnh mẽ rằng cái gì chỉ cần muốn là đều có thể thực hiện được, nhưng mãi về sau em mới nhận ra rằng cuộc đời thật sự chẳng giống như câu chuyện hồi bé tẹo nào. Tháng Năm, mùa hè, bầu trời trở nên trong xanh hơn, cũng vì thế mà con người dễ mở lòng để đón nhận những điều quý giá.

Em có hẹn với tháng Năm, hẹn với những cơn mưa rào đầu mùa bất chợt vội đến và cũng vội đi. Mưa dễ khiến tâm trạng em trở nên buồn hơn, làm cho em hồi tưởng về một mảnh ký ức xưa cũ nào đó. Em yêu cái mùi ngai ngái của đất trước khi mưa, yêu những bong bóng nước mưa ngoài sân, yêu cái cảm giác được bao bọc bởi làn nước mưa trong trẻo mà lạnh lẽo mỗi lần tắm mưa. Người ta bảo khi nào buồn và muốn khóc, hãy đắm mình trong cơn mưa để nước mưa có thể che đi những giọt nước mắt, mọi người chẳng thể phân biệt được nước mưa hay nước mắt nữa, và khi đó em có thể tha hồ khóc mà chẳng sợ mọi ánh nhìn. Khi nào trời mưa, em thường nghe “Rhythm of the rain”, lặng ngắm những giọt mưa bay bay trong không trung và cuốn phăng đi những điều không tốt. Để sau những cơn mưa, trời lại sáng, cho em nhìn thấy cầu vồng, lại được đón nhận những điều tốt đẹp…

Em có hẹn với tháng Năm, hẹn với mùa hoa phượng, hoa bằng lăng nơi góc sân trường của tuổi học trò, quãng thời gian mà em và mỗi người chỉ được đi qua một lần duy nhất trong đời. Hoa phượng đỏ rực xao xuyến, hoa bằng lăng tím đến nao lòng, khiến cho trái tim tuổi học trò loạn nhịp, làm cho mỗi học sinh cuối cấp chẳng thể nén lòng mà phải viết nên những vần thơ dành tặng cho tuổi học trò sắp qua. Tiếng ve cũng bắt đầu ngân nga, hòa vào tiếng trống trường níu bước chân của tuổi thanh xuân. Mai sau dù có đi muôn nẻo, em cũng khó lòng quên được cây phượng vỹ nhuộm đỏ cả một góc sân trường, chẳng thể quên đám bạn ngồi chơi ở ghế đá dưới gốc bằng lăng. Cánh hoa bằng lăng nhẹ nhàng đáp xuống những bờ vai thon. Hoa phượng chất đầy giỏ xe, được em ép khô trong cuốn lưu bút đầy những lời chân thành, xúc động đến nghẹn ngào... Tất cả như lưu lại tháng Năm của tuổi học trò, mộng mơ và xao xuyến.

Em có hẹn với tháng Năm.

 Nguyễn Hồng Minh

(Giáo viên Trường THPT Chuyên Bạc Liêu)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.